Dưa muối chua, cà muối xổi là những món ăn cổ truyền của nhân dân ta từ hàng ngàn năm nay. Trong bữa cơm của người dân Việt Nam nếu có thêm đĩa dưa hoặc cà muối thì cảm thấy hấp dẫn hơn.

Xem thêm:

+ Bốn bài thuốc đông y làm trắng da hiệu quả
+ Uống “C sủi” quá nhiều có nguy cơ bị sỏi thận cao

Tác hại của dưa muối chua

1. Ung thư dạ dày

Gần đây, một nhóm các bác sĩ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã xem xét chế độ ăn của bệnh nhân ung thư dạ dày và phát hiện ra rằng những người này ăn ít hơn đáng kể các loại thức ăn như bánh mì, ngũ cốc, sữa và nước cam ép và ăn dưa chua nhiều hơn rất nhiều những người không bị ung thư dạ dày tham gia nghiên cứu này.

2. Tăng huyết áp

Để bảo quản bất kỳ loại thực phẩm nào bằng việc ngâm muối thì lượng muối trong đó cần ít nhất 5%. Nếu bạn ăn quá nhiều dưa muối có nghĩa là bạn nạp một lượng lớn natri vào cơ thể. Tác hại của dưa chua làm tăng nguy cơ cao huyết áp và nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe.

Tác hại của dưa chua tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa
Tác hại của dưa chua tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa

Những người không nên ăn dưa chua

1. Những người bị đau dạ dày

Dưa chua chứa nhiều muối, tính axit và có thể cay hoặc rất cay, như món kim chi chẳng hạn. Tác hại của dưa chua sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người bị đau dạ dày. Do vậy người đau dạ dày nên rất hạn chế ăn món dưa chua, mặc dù đó có thể là món khoái khẩu của bạn.

2. Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh gan

Dưa muối thường có nhiều muối và vị mặn, cay đặc trưng. Đó đều là những thứ các chuyên gia dinh dưỡng khuyên tránh dùng ở người bệnh tim, tăng huyết áp hoặc bệnh gan, thận vì muối và các gia vị kích thích có thể tăng những nguy cơ bất lợi cho sức khỏe.

3. Người có bệnh về đường tiêu hóa

Dưa muối chua gây ảnh hưởng đến nhiều căn bệnh tiêu hóa
Dưa muối chua gây ảnh hưởng đến nhiều căn bệnh tiêu hóa

Về bản chất dưa muối có nhiều lợi khuẩn có thể rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, các loại dưa muối, nhất là dưa muối xổi, ngâm dấm nhanh có thể không đảm bảo loại trừ hoàn toàn được các loại vi sinh vật gây bệnh có sẵn trong thực phẩm, do vậy có thể làm đường tiêu hóa của bạn có vấn đề hơn.

4. Phụ nữ mang thai

Khi mang thai, dường như đường tiêu hóa của mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn, nhất là khi nghén, trong khi dưa chua có thể trở thành một thực phẩm kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn. Hơn nữa, bạn sẽ không chắc chắn về độ an toàn của các thực phẩm và các chất phụ gia có thể thêm vào dưa muối có ảnh hưởng như thế nào đến bạn và em bé trong bụng.

Xem thêm:

+ Mách bạn một số bài thuốc đông y trị béo phì hiệu quả
+ Bài thuốc trị đau thắt ngực hiệu quả
+ Công dụng chữa trị cảm lạnh tuyệt vời từ cây sả

5. Trẻ em

Mặc dù con bạn có thể thích một vài món dưa muối, nhưng hãy hạn chế cho bé ăn vì hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn chỉnh. Bạn nên bổ sung các lợi khuẩn cho bé từ các sản phẩm khác tốt hơn như sữa chua, men tiêu hóa thay vì cho bé ăn dưa chua.