Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan hiệu quả là điều mong mỏi của rất nhiều bệnh nhân ung thư gan. Tuy chưa có phương pháp điều trị triệt để nhưng hôm nay thuocmoi.net sẽ chia sẻ đến bạn những cách điều trị bệnh gan hiệu quả nhất.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan hiệu quả

Ung thư gan là một bệnh rất nguy hiểm và rất khó có thể điều trị hoàn toàn, tuy là một căn bệnh khó chữa nhưng không phải không có cách điều trị. Ung thư gan có thể điều trị được hay không còn tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và sức khoẻ của bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh ung thư gan:

phương pháp điều trị bệnh ung thư gan

1. Phẫu thuật điều trị ung thư gan

Phương pháp này được áp dụng cho các trường hợp bị ung thư gan nguyên phát, khi phát hiện những triệu chứng của ung thư gan, nếu chỉ có một phần gan bị ung thư xâm lấn và phần còn lại vẫn có thể đảm bảo chức năng tốt. Gan có khả năng tự bù trừ và hồi phục rất tốt. Kể cả khi phẫu thuật cắt bỏ 3/4 gan thì chỉ sau một vài tuần phần gan còn lại sẽ bắt đầu phát triển nhanh, có thể trở về kích thước như bình thường. Một số bệnh nhân khi u còn nhỏ cũng có thể được tư vấn phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng một gan của người khác hay còn gọi là phẫu thuật ghép gan. Đây là phương pháp điều trị bệnh ung thư gan có tỉ lệ thành công cao khi bệnh mới ở giai đoạn đầu.

phương pháp điều trị bệnh ung thư gan
Phẫu thuật tế bào ung thư gan

2. Phương pháp diệt tại chỗ

Áp dụng cho các trường hợp khối u có đường kính dưới 5cm. Hai phương pháp điều trị bệnh ung thư gan được áp dụng chủ yếu là tiêm cồn tuyệt đối và axit acetic qua da vào khối u. Cồn và axit sẽ phá hủy các tế bào ung thư. Nhóm kỹ thuật này thường được tiến hành tại khoa chẩn đoán hình ảnh, sử dụng siêu âm dẫn đường cho kim đi trực tiếp vào khối u. Trong trường hợp khối u tái phát, có thể tiếp tục điều trị như vậy nhiều lần.

3. Diệt bằng tia laze hoặc đốt nhiệt sóng cao tần

Đây là phương pháp sử dụng tia laze hoặc máy sinh dòng điện để phá hủy các tế bào ung thư. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ, một chiếc kim được cắm qua da vào trung tâm khối u, ánh sáng tia laze hoặc sóng cao tần được truyền qua kim vào khối u, làm nóng tế bào ung thư rồi tiêu diệt chúng bảo vệ tế bào gan.

phương pháp điều trị bệnh ung thư gan
Phương pháp điều trị bệnh gan bằng tia laze

4. Hóa trị điều trị ung thư gan

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan bằng hóa trị người bệnh sẽ được sử dụng một số loại thuốc chống ung thư để diệt tế bào khối u, được áp dụng cho các trường hợp không còn khả năng phẫu thuật cắt u. Thuốc chống ung thư thường được tiêm tĩnh mạch hoặc bơm trực tiếp vào động mạch gan nuôi khối u. Hóa trị liệu pháp thường được thực hiện thành từng đợt điều trị trong một số ngày.

Sau mỗi đợt truyền hóa chất là một đợt nghỉ vài tuần để cơ thể có thể hồi phục sau những tác dụng phụ của điều trị. Số lần hóa trị liệu phụ thuộc vào loại bệnh ung thư gan và mức độ đáp ứng với điều trị của người bệnh. Tuy nhiên, hóa trị có thể để lại một số tác dụng phụ không mong muốn. Các tác dụng phụ thường là giảm sức đề kháng với nhiễm khuẩn, cảm giác mệt mỏi, đau miệng, rụng tóc…

5. Xạ trị

phương pháp điều trị bệnh ung thư gan
Xạ trị để điều trị ung thư gan

Xạ trị liệu pháp là phương pháp điều trị bệnh ung thư gan sử dụng các loại tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư và làm tổn thương ít nhất các tế bào lành. Phương pháp này ít khi được áp dụng cho ung thư tế bào gan, nhưng có thể chỉ định cho ung thư biểu mô đường mật.

Ngoài ra còn có cách chữa ung thư gan bằng thuốc nam rất an toàn và nhẹ nhàng cho người bệnh.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân cũng cần lưu ý:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư gan. Trong đó một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư gan lớn nhất chính do rượu và phơi nhiềm hóa chất. Chính vì vậy cần hạn chế uống rượu đến mức tối đa để bảo vệ tế bào gan nhé!

Chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những phương pháp điều trị bệnh ung thư gan hiệu quả nhất rồi đó. Chúc các bạn phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả để kéo dài tuổi thọ.