Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm do các tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiểm soát. Các tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lây lan qua những bộ phận khác của cơ thể,  từ đó tiếp tục lớn dần và cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.

Ung thư gan
Ung thư gan

Nguyên nhân đẫn tới bệnh ung thư gan

Viêm gan virus

Theo thống kê của thế giới thì viêm gan virus B và viêm gan virus C là nguyên nhân hàng đầu gây ra những trường hợp mắc bệnh ung thư gan. Căn bệnh này phát triển nhiều hơn ở những bệnh nhân có kháng nguyên tồn tại trong máu kéo dài và những người viêm gan mãn tính hoạt động. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trên 50 tuổi mắc nhiễm virus viêm gan B và virus viêm gan C có nguy cơ mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 3 lần so với những người không nhiễm loại virus này.

Xơ gan

Xơ gan là bệnh gan mãn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, hình thành sẹo và  thành lập các nốt tân sinh dẫn đến hiện tượng chức năng gan suy giảm. Một số nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan như viêm gan siêu vi B, siêu vi C, gan nhiễm mỡ, uống bia rượu. Những người mắc bệnh xơ gan do bất kỳ nguyên nhân nào cũng dẫn đến bệnh ung thư gan.

Uống rượu

Những người có thói quen uống rượu có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, dạ dày cũng như các bệnh lý liên quan đến chức năng gan cao hơn những người không sử dụng loại thức uống có cồn này. Có nhiều nghiên cứu cho rằng những người uống hơn 80ml rượu/ngày có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn 7,3 lần so với những người không uống rượu.

Uống rượu rất dễ gây ung thư gan
Uống rượu rất dễ gây ung thư gan

Phơi nhiễm hóa chất

Một số hóa chất được biết đến như những tác nhân gây bệnh ung thư như asen, benzene, amiang, berili, crom… Đối với bệnh ung thư gan chất alfatoxin được đánh giá là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư gan nguyên phát.

Tiền sử gia đình

Yếu tố di truyền trong các bệnh ung thư vẫn đang là vấn đề được các nhà khoa học nghiên cứu và làm rõ. Đối với bệnh ung thư gan những gia đình có người mắc bệnh ung thư gan thì những người thân trong gia đình cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2,4 lần so với những gia đình không có người mắc bệnh.