Uống nước trái cây khi uống thuốc là thói quen của rất nhiều  người, bởi nước trái cây sẽ làm giảm mùi vị khó chịu của thuốc. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có rất nhiều loại nước trái cây khi kết hợp với thuốc sẽ làm phản tác dụng và gây nguy hiểm khó lường, hãy xem đó là những loại nước trái cây nào.

Xem thêm >>> Những triệu chứng của bệnh ung thư gan

Nước trái cây từ cam, quýt, chanh

 

 

 

nước trái cây làm giảm tác dụng của thuốc
Nước trái cây từ cam làm giảm tác dụng của thuốc

Trong các loại nước ép trên có chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là vitamin nhóm C cùng nhiều khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho da. Tuy nhiên, trong nước trái cây trên lại chứa nhiều acid, hoàn toàn không phù hợp với những người mắc bệnh liên quan đến đau dạ dày, dạ dày bị dư acid hay bị chứng ợ chua. Nếu ăn hoặc uống nước các loại quả này cùng với thuốc kháng viêm không sieroid (ibuprofen, diclofenac…), trị bệnh đau dạ dày, chúng sẽ làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, gây bỏng rát dạ dày và tăng lượng acid. Nước cam, chanh cũng chống chỉ định khi dùng chung với các loại thuốc kháng sinh như: ampicillin, erythromycin, lincomycin… vì các kháng sinh này sẽ bị hỏng do kém bền vững ở môi trường axit. Kết hợp nước uống loại quả họ cam quýt với dextromethorphan chữa ho, có thể làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ, khiến bạn bị ảo giác và buồn ngủ. Ảnh hưởng của các loại trái cây này với thuốc dextromethorphan có thể kéo dài trong một ngày hoặc lâu hơn, vì vậy tốt nhất không ăn chúng khi đang sử dụng dextromethorphan.Nước nho ép

Nước ép trái cây từ nho sẽ làm giảm tác dụng của thuốc
Nước trái cây từ nho sẽ làm giảm tác dụng của thuốc

Nho là loại trái cây thơm ngon và sẽ làm bạn cảm thấy dễ uống thuốc hơn nhiều. Tuy nhiên loại nước trái cây này sẽ làm tăng phản ứng phụ và giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh. Nước nho ép có khả năng làm ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc, ví dụ như thuốc điều trị bệnh tim mạch hay thuốc chống nấm  như fluconazole, nistatin,…Vì thế bạn không nên uống loại nước này khi uống thuốc.

Nước táo ép

Nước ép trái cây từ táo
Nước trái cây từ táo

Hãy tránh nước ép táo, cam trong vòng 4 giờ trước và sau khi bạn đã uống thuốc kháng histamin là fexofenadine để làm giảm các triệu chứng dị ứng. Nước táo làm  ức chế peptide (là những protein có cấu trúc đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vận chuyển thuốc từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của các loại nước quả này với thuốc chống dị ứng fexofenadine khiến hiệu quả của thuốc trong việc ngăn chặn hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại thuốc khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không nên uống các loại nước quả này khi uống các loại thuốc chống dị ứng, thuốc chữa bệnh tuyến giáp có chứa levothyroxine hoặc thuốc điều trị dị ứng và hen suyễn chứa natri montelukast.

Nước bưởi ép

Nước ép trái cây từ bưởi
Nước trái cây từ bưởi

Trong số các loại nước ép thì nước ép bưởi là loại gây ảnh hưởng lớn nhất tới tác dụng của thuốc. Nước ép bưởi tuy chứa nhiều vitamin nhưng lại làm tăng sự hấp thu quá nhiều thuốc vào máu, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Không nên ăn bưởi khi uống một số loại thuốc sau:

Nhóm thuốc hạ cholesterol trong máu: Nếu bạn đang dùng thuốc giảm cholesterol đừng nên uống nước bưởi, vì nó sẽ gây ra sự tích tụ thuốc trong cơ thể, không phát huy được tác dụng, dẫn đến tổn thương gan và suy nhược cơ bắp. Nước bưởi khi dùng chung với simvastatine hoặc atorvastatine có thể làm tăng sự hấp thu của thuốc lên gấp 15 lần và gây tác dụng phụ nghiêm trọng cho các cơ

Các thuốc suy giảm miễn dịch dùng để chống thải ghép (tacrolimus, ciclosporine…): Khi dùng chung với nước bưởi thường xuyên sẽ gây độc hại cho thận.

Các thuốc an thần, thuốc ngủ: Khi dùng với nhóm thuốc này, ăn bưởi sẽ gây ra cảm giác chóng mặt.

Lưu ý: Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi 2 giờ trước hoặc sau khi uống thuốc vẫn có thể còn tác hại, vì vậy tốt nhất là tránh ăn loại quả này khi đang uống các loại thuốc trên.