Tại sao hiện tượng kháng kháng sinh lại có thể gây tử vong. Và làm gì để phòng tránh hiện tượng kháng kháng sinh này?

Hiện tượng kháng kháng sinh là gì?

Hiện tượng kháng kháng sinh xảy ra khi mầm bệnh hay vi khuẩn không bị diệt bởi thuốc kháng sinh. Mầm bệnh này vẫn tồn tại, sinh sản ra những thế hệ con cháu không có tính cảm ứng với một hay với nhiều loại thuốc kháng sinh nào đó.

Hiện tượng kháng kháng sinh rất nguy hiểm
Hiện tượng kháng kháng sinh rất nguy hiểm

Thuốc kháng sinh là gì?

Đó là những chất thiên nhiên được nuôi dưỡng từ vi sinh vật, hoặc được tổng hợp hay bán tổng hợp hóa học. Chúng có khả năng hủy diệt hoặc làm chậm lại sự phát triển và bành trướng của vi sinh vật gây bệnh. Các chất này có thể là thuốc trụ sinh, thuốc diệt siêu vi, thuốc diệt nấm, chất tẩy uế, và các loại thuốc sát trùng.

Xem thêm:

+ Bốn bài thuốc đông y làm trắng da hiệu quả
+ Uống “C sủi” quá nhiều có nguy cơ bị sỏi thận cao

Nguyên nhân kháng kháng sinh

– Người dân sử dụng kháng sinh tùy tiện, bừa bãi, quá liều, bỏ liều hoặc sử dụng kháng sinh cho những bệnh không cần thiết.

Nhất là với trẻ em, nếu bố mẹ tự ý cho trẻ uống thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, kháng kháng sinh ở trẻ em sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bé.

Có nhiều nguyên nhân kháng kháng sinh
Có nhiều nguyên nhân kháng kháng sinh

– Việc sử dụng bừa bãi kháng sinh trong nuôi trồng khiến vật nuôi, rau củ đều có dư lượng thuốc kháng sinh.

– Ô nhiễm đất, nước do các chất thải có dư lượng kháng sinh như phân bón, chất thải dược phẩm Khi vi khuẩn trở nên mạnh hơn mà nhiễm vào con người thì có thể trẻ em vừa ra đời cũng có thể trở nên bị kháng thuốc. Khi đó, ngay cả bệnh nhẹ cũng không tìm được kháng sinh để điều trị.

Kháng thuốc xảy ra như thế nào?

Kháng thuốc kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn thay đổi một số cách hoạt hóa của nó để làm giảm hoặc phong bế hiệu quả của thuốc, hóa chất, hoặc các tác nhân dùng để chữa trị bệnh hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng. Sau khi tồn tại, vi khuẩn tiếp tục nhân rộng và tạo ra những mối nguy hiểm hơn so với khi chưa kháng thuốc.

Cơ chế kháng thuốc của vi khuẩn rất đa dạng. Ví dụ, một số vi khuẩn phát triển khả năng trung hòa thuốc có khuẩn lại bơm thuốc kháng sinh ra ngoài hoặc thay đổi cơ cấu của chính vi khuẩn để tấn công lại thuốc mà không ảnh hưởng đến chức năng của vi khuẩn. Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể kháng lại nhiều loại thuốc kháng sinh nhờ sức đề kháng của nó thông qua các đột biến di truyền, hoặc bằng cách chiếm đoạt lại các đoạn DNA mã hóa của các vi khuẩn khác.

Kháng kháng sinh xảy ra do vi khuẩn
Kháng kháng sinh xảy ra do vi khuẩn

Kết luận

Hiện tượng kháng kháng sinh là một hiểm họa chung của nhân loại. Chúng ta không thể giải quyết vấn đề này một cách đơn thuần cục bộ được, mà phải tìm một giải pháp chung cho cả thế giới. Một số biện pháp được coi là giải pháp cấp bách bao gồm:

– Nên kiểm soát việc sử dụng thuốc kháng sinh. Chỉ kê đơn và cấp thuốc kháng sinh khi thực sự cần thiết và đúng với từng loại bệnh.

Xem thêm:

+ Mách bạn một số bài thuốc đông y trị béo phì hiệu quả
+ Bài thuốc trị đau thắt ngực hiệu quả
+ Công dụng chữa trị cảm lạnh tuyệt vời từ cây sả

-Điều tiết và thúc đẩy sử dụng thích hợp các loại thuốc.

– Không chia sẻ thuốc kháng sinh hoặc sử dụng thuốc còn sót lại.

– Tăng cường công tác kiểm soát và phòng chống nhiễm trùng.