Nguyên nhân dn đến ung thư

Ung thư xuất phát từ một tế bào đơn lẻ, đơn vị cơ bản của sự sống. Sự chuyển dạng từ một tế bào bình thường thành một tế bào ung thư là một quá trình nhiều giai đoạn, từ một tổn thương tiền ung thư đến khối u ác tình. Những thay đổi này là kết quả của sự tương tác giữa các yếu tố di truyền của một người và ba loại tác nhân bên ngoài, bao gồm:

  • Các tác nhân sinh ung vật lý, như tia cực tím và bức xạ ion hóa;
  • Các tác nhân sinh ung hóa học, như a-mi-ăng (asbestos), các thành phần của khói thuốc lá, aflatoxin (một chất nhiễm bẩn thức ăn), và arsenic (một chất nhiễm bẩn nước uống)
  • Các tác nhân sinh ung sinh học, như nhiễm trùng một số virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng
Hú thuốc lá có thể gây ung thư
Hú thuốc lá có thể gây ung thư

Các triu trng ca ung thư dễ nhn biết

Cơ thể xuất hiện những khối u kỳ lạ: Có tới 75% số người không cho rằng đây là dấu hiệu nghiêm trọng nhưng thực tế lại là một trong các triệu chứng ung thư rõ nét nhất. Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi cơ thể bạn xuất hiện những khối u nhú không rõ nguyên nhân.

Ho, khàn giọng hoặc đau họng dai dẳng: Ngoài nguyên nhân cảm lanh hay cúm, ho và khản giọng kéo dài có thể là triệu chứng ung thư thanh quản, phổi, ung thư tuyến giáp hoăc lymphoma.

Hoạt động bàng quang thay đổi: Việc xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc đau khi tiểu tiện cũng là một triệu chứng ung thư hay gặp ở ung thư bàng quang, thận hoặc tuyến tiền liệt.

Đau không rõ nguyên nhân: Những cơn đau là triệu chứng ung thư rất phổ biến của mọi căn bệnh ung thư. Và tệ hơn, đau do do ung thư thường lan rộng và kéo dài hơn cơn đau thông thường.

Giảm cân không rõ nguyên nhân: Nếu bạn đột nhiên giảm 5kg không rõ nguyên nhân, đó có thể là triệu chứng ung thư tuyến tụy, dạ dày, phổi hoặc thực quản.

Khó nuốt: Cổ họng co lại là triệu chứng báo hiệu vấn đề ở hệ thần kinh hoặc miễn dịch, hoặc một căn bệnh nghiêm trọng, là triệu chứng ung thư thực quản, ung thư dạ dày hoặc cổ họng.

Chảy máu mũi
Chảy máu mũi

Chảy máu: Ho ra máu có thể là triệu chứng ung thư phổi, máu trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc trực tràng. Những phụ nữ chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân nên được kiểm tra ung thư cổ tử vung hoặc nội mạc tử cung. Nhũ hoa chảy dịch có máu có thể là dấu hiệu ung thư vú trong khi máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Chảy máu bất thường có thể xảy đến trong bất kỳ giai đoạn nào của ung thư, do đó, bạn cần đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nốt ruồi mọc trên da: Ít người cho rằng đây là triệu chứng nghiêm trọng, nhưng trên thực tế có thể là triệu chứng ung thư da, tuy nhiên có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời