Các nhà khoa học tại Anh cho biết một thông tin vô cùng quan trọng, rằng nguyên nhân của ung thư bàng quang chính  là  ở việc cơ thể quá ít vitamin D

Thiếu vitamin D chính là nguyên nhân gây ung thư bàng quang

Thông qua cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học Anh đã nhận thấy kết quả, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị thiếu vitamin D và 3 người có nồng độ vitamin D thấp. Trong đó đa số đều mắc phải bệnh ung thư bàng quang.

Nếu cơ thể thiếu nống độ vitamin D trong máu làm ngăn chặn các tế bào trong bàng quang kích thích một phản ứng với tế bào bất thường, làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Xem thêm >>> Những loại trái cây làm giảm tác dụng của thuốc

Các chuyên gia y tế đã phân tích 7 nghiên cứu trước đó về mối liên hệ giữa bệnh ung thư bàng quang và nồng độ vitamin D. Kết quả cho thấy, nồng độ vitamin D thấp làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Họ cũng xem xét các tế bào biểu mô chuyển tiếp và thấy rằng các tế bào này có khả năng kích hoạt và đáp ứng với vitamin D, do đó có thể kích thích một phản ứng miễn dịch.

Tế bào ung thư bàng quang phát  triển khi thiếu vitamin D
Tế bào ung thư bàng quang phát triển khi thiếu vitamin D

Theo Tiến sĩ Rosemary Bland, Đại học Warwick, nồng độ vitamin D thấp trong máu có thể ngăn chặn các tế bào trong bàng quang kích thích một phản ứng với tế bào bất thường, tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Nghiên cứu Đại học Edinburgh cũng chỉ ra rằng, thiếu vitamin D cũng có thể tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Cuộc nghiên cứu này đã cho một kết quả vô cùng quan trọng, từ đó phần nào giúp đẩy lùi tình trạng ung thu bàng quang đang có xu hướng ra tăng như hiện nay.