Đau nửa đầu là tình trạng thường gặp hiện nay không phân biệt lứa tuổi. Đây là một hội chứng thần kinh với triệu chứng đau một nửa đầu, đau một bên thùy não kéo theo buồn nôn, mệt mỏi. Tình trạng này thường gặp ở nữ nhiều hơn gấp 3 lần nam và là một căn bệnh rất khó chữa trị triệt để. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc trị đau nửa đầu, tuy nhiên có nhiều nguyên nhân và mỗi nguyên nhân cũng sẽ có từng loại thuốc khác nhau.

Đau nửa đầu là tình trạng thường gặp hiện nay
Đau nửa đầu là tình trạng thường gặp hiện nay

Vì vậy bài viết dưới đây sẽ cho bạn những lưu ý khi sử dụng thuốc trị đau nửa đầu để đảm bảo hiệu quả nhất.

Xem Thêm >>> Đã xuất hiện phương pháp chữa ung thư mới

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu là tình trạng đau nhức một bên đầu có thể toàn bộ nửa đầu hoặc một khu vực. Đau nửa đầu thường kéo dài từ 4 – 72 giờ đồng hồ với những triệu chứng buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ quạt và sợ âm thanh. Về nguyên tắc sử dụng thuốc trị đau nửa đầu là dùng thuốc giảm đau, thuốc chống nôn nếu bị buồn nôn và tránh các yếu tố gây đau đầu.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau nửa đầu, nhưng tựu chung vẫn chưa rõ ràng; giả thuyết được chấp nhận nhất trong đó là hệ thống thần kinh sử dụng chất dẫn truyền thần kinh serotonin gây nên. Có một số đau nửa đầu bắt nguồn từ thân não (với sự rối loạn vận chuyển ion canxi và kali), một số nguyên nhân khác là do di truyền. Đau nửa đầu thường có xu hướng mất đi khi đang mang thai, nhưng một số phụ nữ mang thai lại bị đau nửa đầu nhiều hơn.

Khi thường xuyên gặp phải đau nửa đầu, các biện pháp dự phòng là yếu tố rất quan trọng. Cần chú trọng chế độ ăn uống, bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng, có lối sống tích cực như thường xuyên vận động, hạn chế dùng các chất kích thích, những chất kích thích sẽ làm tăng các cơn đau đến thường xuyên. Bên cạnh đó khi cơn đau kéo tới cần phải có thuốc dự phòng để nhanh chóng làm tan biến cơn đau.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau
Có rất nhiều nguyên nhân gây đau

Lưu ý khi dùng thuốc

Xem thêm >>> Thuốc tránh thai cho nam giới

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc trị đau nửa đầu. Tuy nhiên, để trị bệnh còn phải tùy thuộc vào bệnh nhẹ hay nặng, thể trạng của người bệnh mà có chỉ định khác nhau.
Nếu là đau nửa đầu nhẹ (cơn đau thưa, cường độ đau nhẹ, vừa phải) chỉ nên dùng các loại thuốc giảm đau thông thường không chứa steroid như các loại aspirin, indometacin, diclofenac… (người mắc bệnh dạ dày dùng paracetamol).

Nếu đau nặng, cơn đau liên tiếp kéo nên dùng naproxen, gynergen…

Dùng thuốc dự phòng đối với người có kèm đau dạ dày, thể nặng có thể chọn lựa một trong các thuốc như dihydroergotamin (có tác dụng duy trì thế cân bằng vận mạch ở não, kháng serotonin) hay thuốc pizotifen dùng cho nam giới phì đại tuyến tiền liệt. Hoặc flunarizin giúp ngăn chặn sự tích tụ ion canxi trong tế bào thần kinh, phòng đau nửa đầu.

Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh đau nửa đầu cần có chế độ ăn uống thích hợp như kiêng các loại chất kích thích, café… Ngoài ra, bệnh nhân cần tránh stress ảnh hưởng đến hệ thần kinh; đảm bảo ngủ đủ giấc, không thức khuya và tập luyện thân thể đều đặn để giảm huyết áp và tăng cường tuần hoàn máu.

Thuốc trị đau nửa đầu
Thuốc trị đau nửa đầu

Thuốc được dùng để phòng ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu phổ biến là dùng flunarizin (furunas). Flunarizin được dùng trong dự phòng và điều trị chứng đau nửa đầu, kể cả rối loạn tiền đình, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ… Tuy nhiên không được dùng trong các trường hợp quá mẫn với các thành phần của thuốc, hay những người có tiền sử trầm cảm, rối loạn vận động, triệu chứng ngoại tháp, Parkinson hoặc khi đang sử dụng các thuốc chẹn beta.

Thuốc cũng có tương tác với nhiều loại khác như rượu, thuốc trị động kinh, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm, an thần, thuốc uống tránh thai. Các tác dụng phụ như hoa mắt, mệt mỏi, khi dùng kéo dài có thể gây trầm cảm. Khi dùng, cần thận trọng đối với người lớn tuổi, người huyết áp thấp, suy thận, phụ nữ đang mang thai hay người đang lái xe, vận hành máy móc…

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc trị đau nửa đầu, cần lưu ý và ghi nhớ để tránh những tác dụng không mong muốn