Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp? Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả khá cao sau khi quan hệ tiinhf dục mà không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để mang lại hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai, các bạn cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, nhiều phụ nữ cuống cuồng tìm cách tránh thai khẩn cấp, thường là mua thuốc uống, để ngăn ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, không phải ai trong số họ cũng biết cách thực hiện để đạt hiệu quả như ý.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao sau khi quan hệ mà không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Tuy nhiên, không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên. Thuốc không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp? Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất, các bà các chị không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc các biện pháp tránh thai đều “bó tay”. Như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung bị tuột, bao cao su bị rách, thủng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp còn đặc biệt cần cho những phụ nữ trẻ có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai, chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng hiếp…

Nếu đã quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai nào thì bạn gái có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đối với những ai “quên” không dùng bao, định xuất tinh ra ngoài mà không kịp, hoặc đối với người bị hiếp dâm thì đây là một biện pháp phù hợp. Lưu ý để thuốc tránh thai hiệu quả, trước khi sử dụng các bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhé!

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cho từng loại

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau:

Thuốc mang nhãn hiệu Postinor: Thuốc này đóng vỉ hai viên, nếu bạn có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng, bạn có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu 12 giờ.

Nếu không có loại đó, bạn có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: Choice, Rigevidon, Microgynon, Marvelon (Loại thuốc tránh thai chỉ có một hoóc môn dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp được). Liều sử dụng: Uống 4 viên trắng (viên có chứa hoóc môn) trong vòng 72 giờ kể từ khi giao hợp (càng sớm càng tốt), sau đó 12 giờ uống 4 viên trắng nữa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có levonorgestrel (LNG) gồm các vỉ thuốc có tên:
Thuốc levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2 trong thành phần có chứa 0,75mg LNG: Uống 1 viên trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ 8 giờ sau uống thêm 1 viên nữa.

Thuốc microlut, norgeston, microval chứa 0,03mg LNG: Uống 25 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.

Thuốc ovrrette chứa 0,375mg LNG: Uống 20 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ 8 giờ sau uống thêm 20 viên nữa.

Thuốc tránh thai phối hợp có chứa ethynil estradiol (EE) và levonorgestrel (LNG) hoặc norgestrel (NG), gồm các vỉ thuốc có tên:

Neogynon, noral, nordiol, ovidon, ovral… trong thành phần có chứa 50mcg EE + 0,25mg LNG hoặc 50mcg EE + 0,5mg. Uống 2 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 2 viên.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nordette, regevidon (gọi viên choice), ovral L… trong thành phần có chứa 30mcg EE + 0,15mg LNG hoặc 30mcg EE + 0,3mg NG. Uống 4 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ, 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 4 viên.
Một số điểm lưu ý

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, mong rằng những chia sẻ trên đây là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!