Chữa sốt xuất huyết bằng lá nhọ nồi như thế nào để đem lại hiệu quả cao? Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, có thể bộc phát thành dịch gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Bệnh có thể trở nặng bất ngờ và gây tử vong cao. Khi mắc bệnh, bên cạnh việc sử dụng thuốc hãy chủ động hỗ trợ điều trị bằng cách dùng cây nhọ nồi chữa sốt xuất huyết.

Chữa sốt xuất huyết bằng lá nhọ nồi hiệu quả nhanh chóng

Công dụng của cây nhọ nồi

Theo y học cổ truyền, cỏ nhọ nồi có vị ngọt, chua, tính lương (mát huyết), chỉ huyết (cầm máu) vào 2 kinh can và thận, tác dụng bổ thận âm, thanh can nhiệt, làm đen râu tóc, chỉ huyết lỵ, dùng chữa can thận âm kém, xuất huyết nội tạng (chảy máu dạ dày, tiểu tiện ra máu, thổ huyết do lao, rong kinh), kiết lỵ, chấn thương, sưng tấy lở loét, mẩn ngứa…

Chữa sốt xuất huyết bằng lá nhọ nồi hiệu quả
Chữa sốt xuất huyết bằng lá nhọ nồi hiệu quả

Cỏ nhọ nồi cũng giống như vitamin K có tác dụng chống lại tác dụng của discumarin, chống chảy máu tử cung trên động vật thí nghiệm. Cỏ nhọ nồi không gây tăng huyết áp, không làm giãn mạch, không độc. Bên cạnh đó việc chữa sốt xuất huyết bằng lá nhọ nồi cũng rất được nhiều người áp dụng.

Xem thêm:

Trong dân gian thường dùng cỏ nhọ nồi giã vắt lấy nước để uống cầm máu trong rong kinh, trĩ ra máu, bị thương chảy máu. Còn dùng chữa ho hen, ho lao, viêm cổ họng…

Bài thuốc dân gian từ cây nhọ nồi chữa bệnh sốt xuất huyết

Bài 1: Nhọ nồi 40g, rau má 20g, cỏ mần trầu 20g, lá huyết dụ 20g. Rửa thật sạch rồi đem sắc đặc để uống.

Bài 2: Rau diếp cá 100g, rau ngót 100g, nhọ nồi 50g rửa thật sạch. Xay với chút muối và nước lọc, chắt lấy nước uống.

Nhọ nồi kết hợp với rau diếp cá trị sốt xuất huyết hiệu quả
Nhọ nồi kết hợp với rau diếp cá trị sốt xuất huyết hiệu quả

Bài 3: Nhọ nồi 20g, lá cối xay sao vàng 12g, rễ cỏ tranh 20g, sài đất 20g, kim ngân hoa 12g, hạ khô thảo sao qua 12g (nếu không có thì thay bằng bồ công anh 12g), hoa hòe 10g, gừng tươi 3 lát, sắc với 600ml nước trong 30 phút, uống ấm chia 3 lần trong ngày.

Bài 4: Nhọ nồi ( bao gồm cả rễ, hoa, lá, cành) rửa thật sạch, ngâm với nước muối. Sau đó đem xay nhuyễn với muối và nước lọc. Chắt lấy nước uống, bã dùng để đắp lên trán và buộc vào gan bàn chân.

Lưu ý: trẻ em từ 1 – 5 tuổi, liều bằng 1/3 người lớn. Trẻ em từ 6 – 13 tuổi, liều bằng 1/2 người lớn. Trẻ em từ 14 tuổi trở lên bằng liều người lớn.

Trong quá trình chữa sốt xuất huyết bằng lá nhọ nồi, nên cho bệnh nhân bị bệnh sốt xuất huyết ăn thức ăn dễ tiêu như cháo, phở, súp và không nên dùng những loại rau củ quả có màu đen, đỏ, nâu vì dễ bị nhầm với xuất huyết dạ dày khi đi ngoài hay nôn ói, không dùng những thức uống ngọt đóng chai, thức uống có ga, nước trà.

Trong các bài thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết đều có vị nhọ nồi do đó không được dùng cho người bị rối loạn chức năng đại tràng, đại tiện phân sống, phân loãng, đầy bụng, chậm tiêu.

Trên đây là một số cách chữa sốt xuất huyết bằng lá nhọ nồi hiệu quả vô cùng nhiều người đã áp dụng và thành công. Chúc các bạn sức khỏe!