Rau diếp cá hay còn gọi là ngư tinh thảo, là một loại dược liệu có tính hàn giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng giúp chữa bệnh trĩ nội hiệu quả nhất. Vậy cách chữa bệnh trĩ nội bằng rau diếp cá  hiệu quả bằng những phương pháp nào? Cùng chuyên mục nhà thuốc tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng rau diếp cá hiệu quả

Ăn sống có thể trị khỏi trĩ nội ở giai đoạn đầu

Hằng ngày, bạn có thể rửa rau diếp cá với nước muối pha loãng cho thật sạch, để ráo sau đó ăn sống thật nhiều như các loại rau sống khác, có thể kết hợp với một số loại rau khác cho dễ ăn.

Ngoài cách chữa bệnh trĩ nội bằng rau diếp cá theo cách trên, bạn cũng nên xay nhuyễn lá diếp cá và uống. Cách làm đơn giản, rửa sạch khoảng 1 bó rau diếp cá với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo, sau đó cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn cùng nước đun sôi để nguội và lọc bã, dùng để uống hằng ngày.

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng rau diếp cá
Cách chữa bệnh trĩ nội bằng rau diếp cá bằng cách ăn sống

Nấu nước xông để chữa trĩ sưng đau

Lấy 50g rau diếp cá nấu nước xông, đợi khi nước ấm, rửa sạch, rồi lấy bã đắp vào chỗ đau.

Khi trĩ đã ở giai đoạn rất nặng thường là cấp độ 3 hoặc 4 thì nên nấu nước xông bằng lá diếp cá kết hợp với một số loại thành phần khác để nâng cao hiệu quả trị bệnh.

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng rau diếp cá rất đơn giản:

– Dùng các nguyên liệu gồm 2 bó nhỏ lá và cọng diếp cá, 1 củ nghệ tươi cỡ bằng đốt ngón tay đập dập, vài quả sung già bổ đôi, một thìa nhỏ muối ăn, bỏ vào nồi nhỏ, cho vào chừng 02 lít nước rồi đun sôi.

– Để cho bớt nóng đổ ra bô, đặt dưới chiếc ghế khoét 1 lỗ đường kính 10 cm. Ngồi xông hậu môn khoảng 15 phút. Sau đó đổ nước từ bô sang thau chậu pha thêm một ít nước cho bớt nóng và ngồi ngâm hậu môn thêm 15 phút nửa. Dùng khăn mềm thấm cho khô hậu môn.

– Nấu và xông vào cuối ngày, lúc đói bụng, sau khi tập thể dục, đi bộ. Duy trì cách làm này trong vòng 7 đến 10 ngày sẽ cho hiệu quả rõ rệt, làm liên tục trong 2 đến 3 tháng có thể đẩy lùi bệnh trĩ nội.

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng rau diếp cá
Cách chữa bệnh trĩ nội bằng rau diếp cá bằng cách bôi trực tiếp

Xem thêm:

Bôi đắp trực tiếp để sát trùng, chống viêm nhiễm hậu môn

Lúc trĩ nội chuyển sang giai đoạn nặng thường có triệu chứng bệnh trĩ biểu hiện rất ngứa ở hậu môn, do đó có thể dùng 50g rau diếp cá tươi, đem giã nhỏ. Vùng hậu môn thì dùng nước muối pha loãng rửa sạch sau đó đắp lá diếp cá đã giã nhỏ lên nơi các búi trĩ đã được sa xuống rồi băng lại. Bạn nên thực hiện cách chữa bệnh trĩ nội bằng rau diếp cá mỗi ngày làm một lần, làm đều thường xuyên hiệu quả mới phát huy một cách tốt nhất.

Dùng lá diếp cá làm thuốc uống

Nếu trĩ ra máu, lấy rau diếp cá (2 phần) và bạch cập (1 phần) phơi khô, tán bột, rây mịn. Ngày uống 6 – 12g chia làm 2 – 3 lần. Và bạn không nên lạm dụng việc sử dụng rau diếp cá sống đối với trẻ nhỏ.

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng rau diếp cá rất đơn giản, ít tốn kém mà hiệu quả lại kỳ diệu. Để trị bệnh dứt điểm bằng phương pháp này, người bệnh cần phải kiên trì, thực hiện đều đặn hằng ngày và tùy vào giai đoạn bệnh khác nhau mà vận dụng cách chữa trĩ nội bằng rau diếp cá thích hợp nhất. Chúc bạn sức khỏe!