Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Khi uống thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp phòng tránh mà khá nhiều chị em lựa chọn để tránh thai. Bởi sự tiện lợi của thuốc tránh thai. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề của loại thuốc tây này.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai là gì?

Mặc dù thuốc tránh thai có tác dụng phòng tránh rất tốt, khoảng 99%. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi những tác dụng phụ khi chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày:

Thứ nhất, ra máu âm đạo

Phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai có khoảng một nửa người dùng, bị chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh.

Tình trạng này hay xảy ra ở phụ nữ khi mới uống thuốc tránh thai ở 3 tháng đầu, thường tình trạng này sẽ tự hết khi bạn uống đến vỉ thứ ba.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?
Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Thứ hai, buồn nôn

Các chị em sẽ có triệu chứng buồn nôn khi mới bắt đầu sử dụng thuốc. Sau một thời gian, triệu chứng này sẽ hết.

Bạn có thể dùng thuốc tránh thai uống cùng thức ăn hay trước khi đi ngủ, sẽ hạn chế buồn nôn.

Tuy nhiên, nếu bạn buồn nôn nặng hoặc quá lâu cần đến gặp bác sĩ. Nên việc hiểu rõ uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không là rất quan trọng.

Thứ ba, cương ngực

Do sử dụng thuốc tránh thai, nên ngực của bạn có thể bị cương cứng hoặc to hơn bình thường. Tình trạng này sẽ được giải quyết khi bạn đã quen với uống thuốc vài tuần.

Nhưng nếu bạn thấy được u cục ở ngực thì cần phải khám bác sĩ ngay

Thứ tư, không thấy kinh nguyệt

Dù bạn đang dùng thuốc tránh thai, nhưng bạn lại không thấy kinh khi kỳ kinh đến. Bạn lo lắng?

Nhưng thuốc tránh thai có thể làm rối loạn nội tiết, gây ra như vậy. Hoặc có thể do bạn mệt mỏi, stress cũng gây ra hiện tượng không thấy kinh nguyệt.

Để chắc chắn, khi bạn dùng thuốc tránh thai mà vẫn không có kinh nguyệt, bạn nên dùng que thử thai kiểm tra trước, rồi đến gặp bác sỹ

Thứ năm, giảm ham muốn

Do hormone bên trong thuốc, sẽ gây ảnh hưởng đến nhu cầu ham muốn của bạn.

Thứ sáu, tâm trạng thay đổi

Khi sử dụng thuốc bạn có thể bị trầm cảm hoặc tâm trạng thay đổi thất thường. Nếu bạn có hiện tượng vậy, thì cần đến gặp bác sĩ giải quyết.

Ngoài ra, uống thuốc tránh thai còn gây ra nhiều tác dụng phụ khác cho phụ nữ như: đau đầu, đau bụng, tăng cân, khí hư, đau thắt ngực khó thở, các vấn đề về mặt như giảm thị lực, sưng đau ở cẳng chân hoặc đùi.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Ngày nay, thuốc tránh thai được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Là điều quan trọng.

Thuốc tránh thai được sử dụng phổ biến.
Thuốc tránh thai được sử dụng phổ biến.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai, không phải ai cũng sử dụng được. Phụ nữ có bệnh tim, gan, đái tháo đường, huyết áp cao, trên 35 tuổi hút thuốc lá, người dùng thuốc điều trị lao, những người phát hiện ung thư vú hay cơ quan sinh dục.

Thì không được sử dụng thuốc tránh thai. Cho nên, để uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em cần kiểm tra kỹ mình có các vấn đề sức khỏe, mắc các bệnh như trên không? Nếu không sẽ gây ra những hậu quả đáng tiền.

Mặc dù, thuốc tránh thai có tác dụng ngừa thai tốt, nhưng nếu bạn quá lạm dụng, sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai, phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh về sỏi thận, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ, thậm chí là các bệnh ung thư tăng cao.

Cho nên, chị em cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Ngoài sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp phòng ngừa tránh thai. Chị em cũng nên tìm hiểu các biện pháp tránh thai khác, để cơ thể ít phải tiếp xúc quá nhiều với thuốc tránh thai, gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Bạn có áp dụng biện pháp tránh thai an toàn như: tính ngày để quan hệ tình dục an toàn, xuất tinh ngoài, sử dụng que cấy thai.

Như vậy, có lẽ những thông tin trên đây, đã cung cấp những hiểu biết cho chị em về uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Bên cạnh những lợi ích cũng đi kèm nhiều tác dụng phụ.