Viêm gan B là một loại bệnh do virus siêu vi B có khả năng tấn công các tế bào gan, và sinh sản nhanh gây xơ gan và ung thư gan. Chúng được mệnh danh là các siêu virus bởi môi trường sống của virus khá cao. Ở bất cứ độ tuổi nào cũng có thể bị nhiễm viêm gan B, tuy nhiên người lớn có khả năng hồi phục lại hoàn toàn nếu được điều trị kịp thời, ngay cả khi có các dấu hiệu và triệu chứng được cho là nghiêm trọng. Trẻ sơ sinh và trẻ em có nhiều khả năng để viêm gan B phát triển thành Viêm gan B mãn tính. Là một căn bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền qua con đường máu, sinh dục và có thể từ mẹ sang con. Vì vậy, mỗi bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp an toàn để người thân và mọi người xung quanh không bị lây.

dieu-tri-vien-gan-b-1

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan b

Bệnh viêm gan B xếp vào nhóm bệnh lây qua đường máu, giống như bệnh HIV nhưng nó lây mạnh hơn HIV 100 lần, nó có thể lây nhiễm bởi ba nguyên nhân chính, rất đơn giản có thể bị bỏ qua nếu không chú ý như:

Lây truyền từ mẹ sang con: chiếm 60% nguyên nhân mắc virus viêm gan B .

Lây qua đường máu: Qua các vết đâm, chọc, dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ xăm mình, chạy thận chu kỳ…

Lây truyền qua đường tình dục.

Điều trị bệnh bệnh viêm gan B

Hàng năm bệnh Viêm gan B đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người trên thế giới. Tuy là một căn bệnh nguy hiểm nhưng Viêm gan B vẫn được điều trị hoàn toàn bằng thuốc đặc trị và áp dụng những máy móc, trang thiết bị hiện đạị .

Một số triệu chứng của bệnh Viêm gan B

Trong thời gian ủ bệnh từ 1- 6 tháng đầu, Viêm gan B chưa có những triệu trúng rõ rết nào thể hiện qua bên ngoài. Sau thời gian ủ bệnh người mắc bệnh sẽ có những triệu chứng như sốt nhẹ, vàng mắt, chán ăn, vàng da, sút cân, buồn nôn, nôn, cơ thể mệt mỏi và đau nhức, thường hay đau bụng. Nhiều trường hợp nặng sẽ dẫn đến gan to, khó ngủ, người mê man, đôi khi bất tỉnh và còn kèm theo những triệu chứng như đãng trí, mau quên. Khi thấy xuất hiện những biểu hiện như trên có thể bạn đã mắc viêm gan B cấp tính.

dieu-tri-vien-gan-b
Biểu đồ tiên lượng viêm gan siêu vi B

Phần lớn những người mắc viêm gan mãn tính đều cảm thấy bình thường. Một số ít lại thì có các triệu chứng như trên. Tuy nhiên lúc này người bệnh sẽ có biểu hiện như: gan to, bàn tay đỏ ửng, vàng da, vàng mắt, chảy máu dạ dày, rối loạn các chức năng. Viêm gan B mãn tính rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm như suy gan, xơ gan, ung thư gan…

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B

Cách tốt nhất để điều trị viêm gan B từ khi mới xuất hiện các triệu chứng, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để có thể phát hiện và chữa bệnh kịp thời. Việc điều trị viêm gan B cấp tính sẽ dễ dàng hơn nhiều so với điều trị Viêm gan B mãn tính. Cơ hội chữa khỏi bệnh viêm gan B mãn tính rất thấp. Nên bệnh nhân mắc viêm gan B cần được chữa trị và chăm sóc kịp thời.

Việc điều trị chủ yếu là ngăn chặn sự nhân đôi của virus, ức chế sự hoạt động của các virus. Bệnh nhân mắc viêm gan B cần được chăm sóc sức khỏe và tăng cường sức đề kháng. Hạn chế những thực phẩm có hại, những chất gây kích thích như rượu, bia, thuốc lá, những đồ ăn có tính nóng thay vào đó là bổ sung thực phẩm chứa nhiều năng lượng.

Thuốc mới điều trị viêm gan B

Hiện nay để điều trị bệnh Viêm gan B thường được sử dụng là Thuốc đông y, thuốc tây y và thuốc tiêm.

Thuốc tây y “thuốc uống” : lamivudine (Epivir), adefovir (Hepsera), telbivudine (Tyzeka), entecavir (Baraclude), tenofovir (Viread,topflovir)

Thuốc tiêm: alpha-2a, pegylated interferon alfa-2a (Pegasys)

Thuốc điều trị bệnh Viêm gan B
Thuốc điều trị bệnh Viêm gan B

Thuốc đông y:

Từ những chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp được phần nào cho những người đang quan tâm đến bệnh Viêm gan B và cách chữa trị bệnh Viêm gan B.